4 “nguyên tắc vàng” chạy bộ cho người mới bắt đầu

Chạy bộ như thế nào cho tốt, và làm thế nào để bạn có thể duy trì thói quen này lâu lâu dài? Sau đây là 4 “nguyên tắc vàng” mà bất cứ ai mới bắt đầu đều cần biết.

Chuẩn bị một đôi giày thể thao chạy tốt

Đôi giày mà bạn sử dụng rất quan trọng khi bạn chạy bộ. Bạn có thể đến các cửa hàng bán đồ thể thao và nhờ người bán hàng tư vấn cho bạn đôi giày phù hợp. Mặc dù giày thể thao tốt khá đắt tiền, nhưng chúng sẽ giúp bạn tránh khỏi chấn thương và có hiệu quả sử dụng lâu dài.

Bắt đầu với quãng đường ngắn

Nếu quãng đường bạn dự định chạy chỉ là 1km hay vài trăm mét, điều đó không có vấn đề gì. Bạn có thể tăng thêm khoảng cách và trong thời gian ngắn. Nếu bạn quyết định tăng quãng đường của mình quá nhiều cùng một lúc, bạn sẽ có nguy cơ bị thương hoặc chỉ đơn giản là kiệt sức. Bạn có thể dùng một số công cụ hỗ trợ (ví dụ như app) để giúp bạn tăng dần khoảng cách.

Chạy bộ là môn thể thao tuyệt vời
Chạy bộ là môn thể thao tuyệt vời

Đừng chạy quá thường xuyên

Khi nhiều người mới bắt đầu, họ nghĩ rằng cần phải chạy hàng ngày. Tuy nhiên điều này không tốt như bạn nghĩ. Hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên chạy ba đến bốn ngày một tuần. Nếu bạn chạy hàng ngày, cơ thể bạn sẽ không có đủ thời gian để phục hồi và khỏe hơn.

Uống nhiều nước

Chạy bộ có thể làm bạn mất nước, đặc biệt là trong thời tiết nóng. Để tránh mất nước, hãy nhớ uống nhiều nước trước khi chạy, trong khi chạy và cả sau sau khi bạn hoàn thành. Mất nước có thể có nhiều tác động đến việc chạy bộ và làm cho nó trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên uống nước thường xuyên ngay cả khi không chạy bộ.

Cần uống đủ nước khi bạn chạy bộ
Cần uống đủ nước khi bạn chạy bộ

Chạy bộ là một môn thể thao tuyệt vời bởi vì bạn thực sự có thể cạnh tranh với chính mình qua từng ngày. Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn có thể theo đuổi bộ môn thể thao này dễ dàng hơn.