Bí quyết sống khỏe – sống lâu nhờ chạy bộ đường dài

Chạy bộ đường dài hay còn gọi là Marathon là một môn thể thao hiện đang rất rất được các bạn trẻ hưởng ứng, không chỉ được nhiều người yêu thích mà còn có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe cá nhân, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm cân và tăng tuổi thọ – theo nghiên cứu của tờ Journal of the American College of Cardiology. 

Hoặc theo nghiên cứu của đại học Stanford (Mỹ) thì khi chạy marathon giúp tăng sức bền và sự dẻo dai cho cơ thể. 85% người có tập luyện thường xuyên sống khỏe hơn hẳn so với những người không tập hoặc bỏ tập. 

Dưới đây là chia sẻ của bà Nicole Hankins – chuyên gia dinh dưỡng và thể thao của Mỹ, hiện đang giữ chức Giám đốc Trung tâm Nutrifood chia sẻ các bí quyết giúp giữ sức bền khi cá nhân luyện tập chạy đường dài. 

Không ăn muộn vào buổi tối,  để chuẩn bị tốt nhất cho hành trình chạy dài vào sáng ngày mai thì trong bữa ăn tối hôm trước nên tránh các món chiên và thịt bò, và dùng các món hấp, nướng, xào, thịt già hoặc rau củ. Lời khuyên tốt nhất là ăn trước khi ngủ 3 tiếng. 

Bổ sung nước, không nên uống sữa hoặc các chất lỏng có chứa đường. Trước khi bắt đầu chạy nên uống thêm 200ml nước, uống từ từ không nên uống quá nhiều trong một lần. Trong một số trường hợp, người tham gia chạy bộ có thể ăn nhẹ, bổ sung thêm đường thiên nhiên bằng trái cây như nho, lê, táo hoặc chuối để tăng cường năng lượng cho cơ thể. 

Nếu quãng đường dài thì vận động viên nên bổ sung nước một lần sau mỗi đoạn đường chạy từ 1-2 km, không nên đợi tới khi khát rồi mới uống, như thế sẽ rất nguy hiểm. Các chất gel bổ sung hoặc nước điện giải cũng rất tốt trong trường hợp này.