Cách chạy bộ cho người bắt đầu làm quen

Chạy bộ là một phương pháp tập luyện thể thao đem lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe, đặc biệt giúp có một thể hình săn chắc, khỏe mạnh. Với những người ít vận động, để bắt đầu làm quen với bộ môn này cần chú ý một số lưu ý sau.

Hãy làm quen một cách từ từ, bởi khi cơ thể không quen vận động, nếu như chạy quá sức sẽ dễ bị chấn thương và các nguy cơ khác cho sức khỏe. Cơ thể không quen với việc tập luyện mạnh, cường độ cao nên dễ bị các triệu chứng như buồn nôn hay kiệt sức. Điều này sẽ rất dễ làm bạn thui chột ý chí và dễ dàng bỏ cuộc ngày khi bắt đầu.

Do đó, bạn hãy làm quen, tập luyện bằng cách chạy từ từ, quãng đường ngắn, sau đó hãy tăng dần cường độ và khoảng cách lên. Ngoài ra, bạn cũng nên nghiên cứu cách chạy đúng cách để tránh những chấn thương về chân

Sau đây là lịch trình tập luyện theo hướng dẫn của chuyên gia dành cho người mới bắt đầu chạy bộ.

Ở tuần thứ nhất và tuần thứ 2: Hãy chạy chậm cho đến vừa phải trong 1 phút rồi đi bộ tiếp 1 phút. Hãy lập lại 8 lần như vậy Thời gian ban đầu làm quen hãy chỉ dành khoảng 16 phút để tập luyện mỗi ngày. Bạn cần tập ít nhất 3 lần/tuần để đảm bảo hiệu quả

Tuần thứ 3: Tăng thời gian chạy lên  từ 1 phút lên 2 phút, tiếp đó là 1 đến 2 phút đi bộ. Mỗi ngày bạn hãy tập khoảng 30 phút.

Tuần  thứ 4: Tăng thời gian chạy lên thành 3 phút, tiếp đó đi bộ thả lỏng trong 1 phút. Lúc này, bạn đã quen và tăng sức bền hơn nên có thể kéo dài thời gian chạy lên mức 3 phút/lần chạy.