Cách tránh xốc hông khi chạy bộ

Theo nghiên cứu, có tới 70% vận động viên điền kinh bị xóc hông ít nhất 1 lần trong năm và 1/5 người tham gia các cuộc chạy đua sẽ gặp phải vấn đề này.

Xốc hông là gì?

Xốc hông là hiện tượng mà các cơn đau xuất hiện phái một bên bụng, ở phần dưới xương sườn. Ở người trẻ tuổi, cơn đau thường xảy ra bên trái, trong khi người nhiều tuổi thì cơn đau xuất hiện nhiều hơn bên phải. Tuỳ vào mỗi người sẽ có cảm nhận về cơn đau xóc hông khác nhau, từ cảm giác căng cứng đến khó chịu như chuột rút hay thậm chí như có vật nhọn đâm vào người. Tuy nhiên, xóc hông không phải là căn bệnh hay hiện tượng nguy hiểm đến sức khoẻ. Nó sinh ra trong lúc chạy và sau đó sẽ biến mất. Dù không nguy hiểm nhưng xóc hông lại gây nên sự khó chịu, không thể chạy được tốc lực hay tập trung vào việc chạy được tốt nhất.

Cách tránh xốc hông?

Không có phương pháp nào để đặc trị được xốc hông, dù vậy, ta có thể khắc phục cơn đau bằng một số mẹo như sau:

– Ấn nhẹ nhàng ngón tay vào vùng bị đau, tựa như vùng đau đang được matxa, cơn đau sẽ giảm nhẹ.

– Hít thở nhanh để giúp ép các cơ hoành xuống, sau đó giữ hơi thở lại và lại thở ra bằng mũi, miệng mím lại.

– Nếu cơn đau ở bên trái hãy thử nâng tay phải và nghiêng người sang bên trái, để mở phần cơ ở phần bị xốc và cơn đau sẽ dịu hơn đáng kể.

Nếu các cơn đau vẫn không thuyên giảm, bạn hãy đi bộ lại chậm rãi, từ từ, hít thở thật sâu. Sau khi cơn đau biến mất hoàn toàn thì

Nếu vẫn chưa bớt đau, bạn hãy đi bộ và tập trung hít thở thật sâu. Khi cơ thể khoẻ hẳn mới quay lại với việc chạy bộ.