Câu chuyện của đội tuyển Triathlon Việt Nam trước thềm Sea Games 30

Tại đại hội thể thao Đông Nam Á 2019 được tổ chức tại Philippines đoàn thể thao Việt Nam đã chốt hạ danh sách các vận động viên tham gia, gồm 856 thành viên, bao gồm cả HLV, chuyên gia và các quản lý. 

Đặc biệt bộ môn Triathlon (3 môn phối hợp, bơi lội, chạy bộ và đua xe) và duathlon (đua xe, chạy bộ) lần đầu tiên góp mặt với 8 vận động viên, 1 HLV và 3 quản lý. Các cự ly tham gia đấu tranh tài sẽ áp dụng theo quy định của olympic gồm 1,5km bơi lội, 40km đạp xe và 10km chạy bộ đường dài. Còn với 2 môn phối hợp thì các cự ly sẽ là 10km chạy, 40km đạp xe và 5km chạy. 

Để lựa chọn những tuyển thủ quốc gia tranh tài tại giải lần này vốn lắm nhiều rắc rối và khó khăn, cùng tìm hiểu một chút về những câu chuyện hậu trường trong quá trình tuyển chọn vận động viên Triathlon đại diện cho quốc gia tranh tài. 

Trên thế giới quy trình tuyển chọn đội tuyển quốc gia phụ thuộc vào từng liên đoàn của mỗi nước, thường sẽ có một cuộc race gọi là “national trial” (thi thử) chọn ra top 3 chung cuộc, mặc nhiên được chọn lên tuyển. 

Việc chọn đội tuyển triathlon ở Việt Nam chính thức chốt và gửi tới ủy ban Olympic Philippines 2019 hồi đầu tháng 9. Có một chi tiết là việc gửi danh sách đúng hạn vô cùng quan trọng, đội Indonesia vì gửi trể danh sách mà đã bị loại khỏi nội dung thi đấu Sea Game. 

Danh sách các vận động viên tuyển triathlon Việt Nam

  • Đội nữ: Phạm Thúy Vi, Nguyễn Thị Kim Tuyến
  • Đội nam: Trần Văn Nhân, Lê Hoàng Vũ 
  • Mixed relay: Lê Hoàng Vũ, Lâm Quang Nhật, Phạm Thúy Vi, Nguyễn Thị Kim Tuyến

Hai vận động viên Phạm Thúy Vi và Nguyễn Thị Kim Tuyến đang giữ vị trí số 1 và số 3 tại giải Ironman 70.3 Vietnam 2019. Tại giải Singapore Games Malaysia Aimi Kawasaki, được xem là giải tiền Sea Games  Kim Tuyến cũng xuất sắc đánh bại vận động viên số 2 của tuyển thủ Malaysia Aimi Kawasaki để lên ngôi vô địch hạng mục Elite. Đây được xem là bước chạy đà thuận lợi để tuyển Việt Nam mơ về chiếc huy chương tại đấu trường khu vực.