Chạy bộ – Phương pháp thiền hiệu quả

Chạy bộ đang ngày càng được nhiều người yêu thích và trở thành điều không thể thiếu mỗi ngày. Ai cũng biết, lợi ích của chạy bộ đối với sức khoẻ, nhưng ít ai biết được chạy bộ cũng chính là một phương pháp thiền vô cùng hiệu quả đối với tinh thần của mỗi người.

Hầu như mọi người đều cho rằng thiền là phải ngồi yên một chỗ để tĩnh tâm, không thể thiền khi vận động, nhưng thực tế, người ta vẫn có thể thiền khi chạy bộ. Đại sư Tây Tạng Sakyong Mipham Rinpoche còn soạn ra tác phẩm mang tên chạy bộ với tâm thiền, kèm theo đó còn có bản ghi âm hướng dẫn cho người chạy vừa chạy vừa thư giãn và chánh niệm để thiền định, để thư giãn toàn bộ tâm và thân, tham lọc tâm hồn.

Chạy bộ mỗi ngày sẽ giúp cho bạn những lợi ích vô cùng to lớn cho cả sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần. Khi chạy sẽ giúp cho bạn học được cách điều chỉnh nhịp thở được ổn định nhất, hít thở sâu, đều, cải thiện chức năng phổi, duy trì huyết áp ổn định. Ngoài ra, chạy bộ còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và có được thân hình săn chắc, tinh thần thoải mái nhất.

Việc chạy bộ trong một không gian thoáng đãng, trong lành, trên những cung đường tuyệt đẹp. Người chạy bộ hoà mình vào thiên nhiên đất trời, hít thở những gì tươi lành của thiên nhiên,  cảm nhận mọi chuyển động của cuộc sống. Khi chạy bộ, hãy tập trung tất cả trí óc vào từng nhịp thở, từng bước chân, từng chuyển động của cơ thể, gạn lọc đi mọi suy nghĩ muộn phiền, tựa như tâm trí khi thiền, đầy tĩnh tâm, thoải mái, nhẹ nhàng.