Cụ bà 103 tuổi đoạt huy chương vàng giải chạy toàn quốc chia sẻ bí quyết sống thọ

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng tập thể dục, chạy bộ không những là một trong những liều thuốc chữa được rất nhiều bệnh, cải thiện và duy trì tình trạng sức khỏe bền lâu. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều bạn trẻ, vì những lý do muôn thuở như bận rộn chuyện công việc, chuyện gia đình, tuổi tác… mà trì hoãn việc tập thể dục thể thao. Hẳn nhiều người sẽ phải nghiêm túc nhìn nhận lại về việc lập kế hoạch luyện tập khi nhìn vào một tấm gương cụ bà Julia Hawkins. 

Cụ bà 103 tuổi có biệt danh “hurricane” (bão lốc) vừa giành được được 2 huy chương vàng trong đại hội thể thao cao tuổi Mỹ năm 2019 ở bộ môn chạy cự ly ngắn 50m và 100m. Bà cũng xác lập luôn kỷ lục là người phụ nữ lớn tuổi nhất tham gia giải đấu này. 

Trước đó bà Hawkins cũng từng nắm giữ kỷ lục thế giới ở đường chạy 100m trong độ tuổi của mình. Mặc dù không vượt qua được vào thành tích tốt nhất trong giải gần nhất vào tháng 6 năm nay, nhưng bà Hawkins cán đích cự ly 100m sau 46s – một con số vô cùng ấn tượng. 

Phát biểu với báo giới, cụ bà cho biết luôn cố gắng vận động mọi lúc mọi nơi. Vào năm 80 tuổi bà mới bắt đầu tham gia giải đua xe đạp Olympics dành cho người cao tuổi. Sau đó, do chỉ còn mình bà tham dự ở cấp độ tuổi của mình nên bà đã được khuyên chuyển sang bộ môn khác, như chạy bộ. Bà bắt đầu chuyển sang cự ly chạy 100m ở tuổi 100. Nhờ đã có kinh nghiệm đạp xe nên đôi chân bà rất chắc khỏe, dù hơn 100 nhưng đầu gối, lưng, hông rất ổn định, chỉ có mỗi thị lực là hơi kém. 

Bà Hawkins cho biết bí quyết sống lâu nằm ở chế độ sống khoa học, ăn đúng bữa, ăn đủ, không uống rượu, bia, các chất kích thích và nhất là tích cực luyện tập thể dục thể thao.