Đã có bao nhiêu kỳ Olympic bị hoãn trong lịch sử?

Việc Olympic 2020 Tokyo bị hoãn không nằm ngoài dự đoán của nhiều người bởi sự bùng phát của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên đây không phải là lần đầu tiên một kỳ Thế vận hội mùa hè diễn ra không đúng dự kiến, cùng điểm qua một những lần đại hội thể thao lớn nhất thế giới bị hoãn trong lịch sử. 

Trong buổi tối ngày 24/03, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã xác nhận về việc hoãn tổ chức Olympic 2020 dự kiến tổ chức vào tháng 7 năm nay, sau khi nước chủ nhà thống nhất với Ủy ban Olympic quốc tế IOC. 

Kể từ lần đầu tiên tổ chức vào năm 1896 thì tới nay đã có 4 lần Thế vận hội bị hủy hoặc hoãn, tính luôn cả kỳ Olympic năm nay.

 Olympic Berlin 1916

Đức đã cho xây sân vận động “Deutsches Stadion” với sức chứa 30.000 chỗ ngồi để chào đón sự kiện Olympic 1916. Cả thế giới sẽ được tận hưởng một kỳ Olympic hoành tráng nếu Chiến trang thế giới lần thứ nhất không diến ra vào năm 1914. Đến tận cuối năm 1918 thì cuộc chiến tàn khốc này mới chấm dứt, kỳ đại hội 1916 đã không bao giờ được tổ chức. 

Sau hai thập kỷ, đến năm 1936 Đức cũng đã có thể tổ chức được một kỳ Olympic. 

Olympic Tokyo/ Helsinki 1940

Chiến tranh thế giới tiếp tục là nguyên nhân chính dẫn đến việc hoãn một kỳ Olympic, lần này đến lượt Nhật Bản trở thành nạn nhân và họ cũng mất luôn cơ hội trở thành quốc gia đầu tiên ngoài phương tây tổ chức một kỳ đại hội thể thao tầm cỡ thế giới. 

Sau khi chính phú Nhật tuyên bố rút lui thì Helsinki dự định sẽ là địa điểm tổ chức thay thế. Tuy nhiên, chiến tranh nổ ra trên toàn thế giới, không còn cách nào khác buộc BTC Phần Lan phải hủy toàn bộ kế hoạch. 

Olympic London 1944

Chiến tranh thế giới phải đến năm 1945 mới kết thúc nên Olympic 1944 diễn ra tại Anh cũng bị hoãn theo. Tiếp nối Olympic 1940, đây là lần đầu tiên hai kỳ Thế vận hội liên tiếp không thể diễn ra. Cho đến năm 1948 thì sau 12 năm vắng bóng Olympic mới chính thức diễn ra, và London vẫn được giữ nguyên làm địa điểm tổ chức, đồng thời chứng kiến kỷ lục có đến 59 quốc gia tham dự cùng với 4.000 VĐV. 

Olympic 2020

Chủ nhà Nhật Bản từng kiên quyết không hủy giải, nhưng các quốc gia như Canada, Úc, Anh,.. đã tuyên bố không tham dự nếu không hoãn, cùng với sự bùng phát của dịch Covid-19 càng khiến Nhật nhanh chóng ra quyết định. Tuy đã bị hoãn, nhưng Nhật và Ủy ban Olympic cũng đã quyết định sẽ dời sang hè năm 2021.