Để giảm cân hiệu quả nên chạy bộ với vận tốc nào? 

Trong các phương thức rèn luyện đốt cháy calo và giảm mỡ thì có lẽ chạy bộ chính là cách luyện tập dễ dàng và hiệu quả nhất. 

Người hiện đại coi việc đến phòng gym để luyện tập là một thói quen lành mạnh và được hỗ trợ tốt nhất. Tuy nhiên, cuộc sống bận rộn, không phải ai cũng tranh thủ và sắp xếp được thời gian để tập thường xuyên. Khác với sự gò bó rập khuôn ở trên, những người chạy bộ ngoài trời sẽ linh hoạt và tập luyện hàng ngày theo ý muốn, từ đó mang đến hiệu quả cao nhất. Tất nhiên, để giảm cân thành công thì người chạy phải tập cực kỳ chăm chỉ và kỷ luật nghiêm túc. 

Mỗi ngày dành thời gian chạy từ 30 đến 60 phút, 5 ngày/tuần với cường độ vừa phải là bài tập đơn giản dành phù hợp cho tất cả mọi người, theo ý kiến của giám đốc thể thao tại Cao đẳng Beacon – huấn luyện viên Steven McDaniels. 

Khi đã quen với cường độ luyện tập hàng ngày, để tăng hiệu quả lên như mong muốn thì người tập sẽ đẩy mạnh cường độ chạy, điều đó giúp đốt nhiều calo hơn. Ví dụ, một người có thể bắt đầu bằng đi bộ nhanh, sau đó chuyển sang chạy chậm và cuối cùng là chạy nhanh hơn. 

Một lưu ý với những người mới tham gia chạy thì cơ thể họ sẽ đốt calo rất nhiều trong các buổi tập đầu tiên, do tình trạng cơ bắp từ trước đến giờ không có vận động với cường độ nhiều như vậy. Vì vậy, để không bị đuối sức, thậm chí mệt mỏi quá độ thì hãy từ từ, không cần ngay lập tức chạy nhanh. 

Trong  khi đó, những ai đã quen với việc chạy bộ hàng ngày thì nên đẩy mạnh tốc độ chạy nhanh hơn, đốt cháy calo nhiều hơn. Lúc này, thay vì chạy nhiều như lúc bắt đầu thì sẽ phải tuân theo chiến thuật mới, phương pháp tập luyện cường độ cao ngắt quãng (HIIT). Nghĩa là họ sẽ chạy nước rút với tốc độ cao, nghỉ ngơi rồi tiếp tục thực hiện động tác vừa rồi.