Điện thoại trở thành vật bất ly thân khi chạy bộ, có nên hay không? 

Thông thường khi chạy bộ thì mọi người thường có thói quen cầm theo điện thoại, dùng để nghe nhạc, hoặc theo dõi lộ trình chạy nhờ vào các tiện ích có sẵn. Tuy nhiên, đây là thói quen không hề tốt, tiềm tàng rất nhiều nguy hiểm, có thể gây nên những chấn thương không đáng có. 

Không những điện thoại, mà những vật dụng khác như chai nước được người chạy bộ cầm trên tay trong lúc đang luyện tập cũng trở thành một thói quen cần phải thay đổi để đảm bảo an toàn. 

Theo MSN, khi cầm bất kỳ một vật nào trên tay sẽ dẫn đến sự mất cân bằng của cơ thể, nhất là khi đang vận động, là các cơ ở hông, chân và vai sẽ bị căng mỏi. Thêm nữa, khi cơ thể mất cân bằng trong quá trình vận động sẽ ảnh hưởng đến việc phân bố trọng lượng cơ thể, nếu để thời gian lâu từ ngày này qua ngày khác càng khiến cơ bị căng mỏi. Điện thoại càng lớn càng nặng thì cơ càng mệt mỏi. Từ đó làm giảm hiệu suất tập luyện, vừa ảnh hưởng đến chất lượng bài tập vừa không tốt cho cơ thể, theo giải thích của bà Alexa Duckworth-Briggs, huấn luyện viên điền kinh người Anh. 

Một ví dụ dễ hiểu và trực quan là khi chúng ta đánh tay lên xuống, ban đầu việc cầm điện thoại trong tư thế chạy sẽ không sao. Nhưng nếu trong vòng 30 phút, ngày cầm điện thoại và đánh tay liên tục thì tất nhiên số lần đánh tay sẽ tăng lên rất nhiều. Lúc này chiếc điện thoại dần trở thành sức nặng, khiến tay phải dùng nhiều lực hơn, để giữ thăng bằng đòi hỏi cánh tay phải gồng lên. Chính vì thế, chỉ một lúc thì người chạy sẽ cảm thấy tay rất mỏi, nhiều lúc muốn té ngã, rất nguy hiểm. 

Một điểm nữa mà ít người để ý là cầm và đánh tay liên tục như vậy rất dễ làm rơi vỡ điện thoại xuống lòng đường. Chính vì thế cách tốt nhất trong trường hợp này là người chạy nên trang bị những dụng cụ mang bọc điện thoại hoặc giắt ở sau lưng.