Giữa đi bộ và chạy bộ, hoạt động nào tốt cho sức khỏe hơn? 

Mục tiêu khi luyện tập thể dục thể thao chủ yếu vẫn là rèn luyện, bảo vệ sức khỏe, hoặc nhiều người sẽ vì giảm cân, giữ dáng. Có nhiều hình thức, bộ môn khác nhau để lựa chọn, tuy nhiên, hình thức phổ biến và được áp dụng rộng rãi nhất vẫn là chạy bộ. 

Tuy nhiên, có nhiều người vẫn còn nghi ngại về việc tốn kém thời gian, ngại gian khó và chuyển hẳn từ hình thức chạy bộ sang đi bộ. Trên thực tế, đi bộ cũng là một môn thể thao Olympic tham gia thi đấu trong Thế vận hội hơn 90 năm qua. Với một số người, thì đi bộ nhanh còn có tác dụng tốt hơn chạy bộ, bởi họ dựa vào cách mà cơ thể phản ứng với những môn thể thao khác nhưng có tính chất tương tự nhau. 

Đi Bộ

Ngay cả chỉ cần đi bộ theo cách thông thường cũng tạo ra sự khác biệt đáng kể cho sức khỏe nếu luyện tập chăm chỉ trong một thời gian dài. Theo nghiên cứu của đại học Colorado và Massachuset thì đi bộ thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa bệnh động mạch ngoại biên và giảm khả năng bị cảm lạnh đến 25% so với những người không có hoạt động thể dục thể thao. 

Ngoài ra, một nghiên cứu của đại học Pittsburgh tiết lộ, chỉ cần dành 30 – 60 phút đi bộ mỗi ngày còn có tác dụng giảm cân. 

Vậy chạy bộ có gì khác so với đi bộ?

Chạy bộ

Có một so sánh khá thú vị rằng nếu chạy 4,5 km thì lượng calo cơ thể đốt cháy tương đường khi đi bộ 8km, điều đó cho thấy với cùng một lượng năng lượng bị đốt cháy thì thì lợi ích tác động lên cơ thể của cả hai hình thức đi bộ hoặc chạy bộ là như nhau.  Nghĩa là năng lượng dành cho việc tập thể dục tạo ra sự khác biệt rất lớn cho cơ thể mỗi người. 

Nghiên cứu trên được thực hiện trong 6 năm, với sự tham gia của gần 50.000 người, trong đó có 33.000 người chạy và 15.000 đi bộ.

Cả hai hoạt động này đều giúp giảm nguy cơ cao huyết áp, ngăn ngừa tình trạng cholesterol cao và bệnh tiểu đường.