Làm thế nào để giữ thói quen chạy bộ dù trong điều kiện nắng nóng của mùa hè

chạy bộ buổi sáng

Trong điều kiện thời tiết khó chịu như mùa hè, hoặc những thời điểm nhiệt độ tăng cao thì để duy trì việc tập chạy liên tục là một vấn đề rất nan giải. Tuy nhiên, yếu tố thời tiết cũng chỉ là một phần nhỏ, nếu biết cách thích nghi thì sẽ không còn là rào cản đáng quan ngại. 

Làm quen với nhiệt độ ngoài trời

Nếu chạy dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp mà không cho cơ thể thời gian làm quen với nhiệt độ thì rất dễ dẫn đến hiện tượng sốc nhiệt. Theo tiến sĩ Andrew Murray, một vận động viên và đại sứ của Merrell cho hay, mỗi người nên dành một chút thời gian dưới trời nóng vài ngày trước khi chạy bộ hoặc tham gia một cuộc đua, như thế sẽ giúp cơ thể thích nghi với các điều kiện khắc nghiệt hơn. Thậm chí, tắm nước nóng cũng là một cách để thích nghi với hơi nóng tốt hơn. 

Giữ nước 

Uống nhiều nước trong khi chạy bộ là điều vô cùng cần thiết và chắc chắn được khuyến khích để chịu đựng được sức nóng gay gắt của mùa hè. Tuy nhiên, bao nhiêu nước thì tùy vào thời điểm và độ thích ứng của cơ thể. Nếu uống quá nhiều nước vào buổi sáng mà kết hợp với Hormone Adrenaline thì sẽ bị tiêu chảy ngay. 

Trong khi đó tiến sĩ Murray đề nghị những vận động viên hãy uống các chất lỏng có chứa chất điện giải và carbohydrate để tăng năng lượng cho cơ thể. 

Trang phục phù hợp

Thời trang khi tập luyện cũng là vấn đề vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình vận động và cả tâm lý người chạy. Không gì tệ hơn việc dưới cái nắng thiêu đốt mà lại mặc trên người bộ quần áo dày cồm, nặng trịch. 

Khi bạn lựa chọn những quần áo có chất liệu mỏng, nhẹ, độ co giãn tốt, thấm mồ hôi tạo sự khác biệt rất lớn cho chất lượng hoạt động.