Lưu ý chạy bộ đối với người cao tuổi

Chạy bộ là bộ môn được rất nhiều người yêu thích vì những lợi ích tích cực mà nó mang lại cho sức khỏe. Không chỉ những người trẻ tuổi mà rất nhiều người lớn tuổi cũng yêu thích bộ môn này và lựa chọn nó để tập luyện hàng ngày. Tuy nhiên, với những người cao tuổi, cần lưu ý những điều sau để có thể chạy bộ an toàn và đảm bảo phù hợp với sức khỏe bản thân.

Thực hiện giãn cơ đầy đủ

Không nhiều người thực hiện các bài tập giãn cơ trước khi chạy. Giãn cơ rất quan trọng và có ích đặc biệt khi bạn lớn tuổi. Nó giúp giảm được các nguy cơ gây nên chấn thương, kích thích hoạt động của các nhóm cơ và đặc biệt là khớp gối để bạn có thể chạy dài hơn. Sau khi hoàn thành cung đường chạy, cũng cần phải thực hiện các bài giãn cơ để tránh cho cơ bắp bị tổn thương, đau nhức.

 Lắng nghe cơ thể

Nếu như bạn chưa từng vận động thì hãy đảm bảo sức khỏe của bạn đủ để có thể chạy bộ. Tốt nhất hãy gặp bác sĩ để chắc chắn rằng mình có thể thực hiện những hoạt động thể thao ở cường độ như thế nào. Việc chạy bộ sẽ giúp cải thiện hệ thống tim mạch và sức bền của cơ thể, tuy nhiên với người cao tuổi, đặc biệt là những người có tiền sử bệnh tim thì cần lưu ý không được chạy nhanh, quá sức. Hãy biết lắng nghe giới hạn của cơ thể mình và lên một kế hoạch tập luyện phù hợp.      

 Chế độ ăn uống

Hãy đảm bảo bữa ăn đủ chất với các loại carbs lành mạnh như gạo lứt, yến mạch, khoai lang; chất béo tốt như quả bơ, dầu ô liu; bổ sung rau xanh đầy đủ trong các bữa ăn và cung cấ protein từ các loại đậu, thịt trắng. Người cao tuổi cần hạn chế thịt đỏ.