Một số lưu ý khi chạy marathon (Phần 1)

Marathon là bộ môn thể thao được nhiều người yêu thích và lựa chọn để tập luyện, nâng cao sức khỏe. Tác dụng của marathon rất lớn và đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học cũng như thực tế hàng ngày như rèn luyện sức bền, tăng sức khỏe tim mạch, giảm cân, giảm stress… và phù hợp với mọi đối tượng.

Tuy nhiên, chạy marathon đúng kỹ thuật là rất quan trọng để đảm bảo không bị chấn thương cũng như có tác dụng và hiệu quả nhất. Sau đây là một số lỗi thường gặp mà những người chạy marathon cần lưu ý.

Cần chọn  đôi giày phù hợp

Giày chạy rất quan trọng đối với runner. Bạn nên chọn loại giày có thương hiệu, phù hợp với cơ thể, bàn chân bạn, có độ đàn hồi tốt, ôm chân, vừa chân để bạn có bước chạy thoải mái nhất. Nếu bạn chọn một đôi giày không phù hợp, rất dễ gây nên các chấn thương cũng như bước chạy khó đúng kỹ thuật và thoải mái.

 Không buộc dây giày quá chật hoặc quá lỏng.

Một chiếc giày buộc chặt quá mức hoặc buộc quá lỏng lẻo sẽ khiến dáng chạy không đều, dễ gây nên những chấn thương đáng tiếc xảy ra trong quá trình chạy. Vì vậy, hãy chú ý buộc dây giày vừa phải, phù hợp với đôi chân của bạn, làm sao tạo cảm giác dễ chịu và thoải mái nhất khi chạy.

 Chạy phù hợp sức khỏe

Với nhiều runner mới bắt đầu chạy, hãy chạy từ từ và đúng kỹ thuật, dần làm quen với tốc độ và quãng đường, sau đó nâng dần lên. Hãy chọn quãng đường ngắn, tốc độ chậm và lên kế hoạch tăng dần theo từng tuần để tránh bị nản và ảnh hưởng sức khỏe khi chạy quá sức.