Một số lưu ý khi chạy Marathone (Phần 2)

Chạy marathone là hình thức tập luyện yêu thích của nhiều người để rèn luyện và tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả, bạn cần lưu ý không mắc những sai lầm sau trong khi chạy.

Thở không đúng cách: Hít thở rất quan trọng trong khi chạy. Bạn cần phải biết kiểm soát hơi thở trong cả quá trình chạy để cung cấp đủ oxy cho các tế bào toàn cơ thể, từ đó giúp tăng sức bền, chạy được lâu hơn. Việc hít thở không đúng cách sẽ khiến bạn nhanh mất sức, rơi vào mệt mỏi và không thể chạy được lâu.

 Mặc quần áo không phù hợp: Ngoài giày chạy thì bạn cũng cần chú ý trang phục khi chạy, cần mặc thật thoải mái với các chất liệu thấm hút mồ hôi tốt nhất để tạo cho bạn cảm giác dễ chịu nhất khi chạy. Không nên chọn những bộ đồ quá chật hoặc quá ngắn sẽ khiến cho bạn khó có thể chạy đúng kỹ thuật cũng như sự hứng khởi khi chạy.

 Không kết hợp các bài tập phụ: Ngoài việc khởi động, làm nóng cơ thể và giãn cơ vào trước và sau khi tập thì bạn cũng nên kết hợp với các bài tập phụ như cơ bắp chân, cơ bụng

Khởi động qua loa: Khởi động là bước rất quan trọng trong chạy marathone nhằm giảm các nguy cơ chấn thương. Bạn cần khởi động kỹ để giúp cho lưu lượng máu tăng dần lên, nhằm ngăn chặn sự căng cơ.  Hãy dành ít nhất khoảng 10 phút để làm nóng cơ thể trước khi chạy.

Không uống đủ nước: Khi chạy cơ thể sẽ mất khá nhiều nước cho nên bạn cần lưu ý bổ sung nước đầy đủ thường xuyên để cơ thể không bị mất nước. Theo các nghiên cứu chỉ ra thì khi mất đi 5% nước sẽ giảm hiệu suất cơ thể tới 30%.