Những lời khuyên dành cho người mới chạy bộ

Theo các chuyên gia khuyến cáo thì chạy bộ là một hình thức luyện tập mang đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Hiện nay, phong trào chạy bộ rèn luyện sức khỏe cũng phát triển vô cùng rầm rộ trong cộng đồng người dân, nhất là các bạn trẻ hiện đại, những người vốn lười vận động và thích tiện nghi. Tuy nhiên, không phải cứ xỏ giày vào là chạy, mà bộ môn này còn rất điểm cần lưu ý mà người mới tập tành phải biết. Dưới đây là một vài lời khuyên dành cho người mới. 

1/ Chọn giày phù hợp

Một đôi giày tốt không chỉ bảo vệ đôi chân, đồng hành trên những nẻo đường chạy, mà còn vô cùng “đáng đồng tiền bát gạo”. Khi chọn giày chạy bộ, đừng chỉ quan tâm đến kiểu dáng hay màu sắc mà nên tập trung vào tính năng, độ ưu việt và thoải mái với đôi chân của người mang. 

2/ Không chạy nổi, đừng cố. Hãy đi bộ nếu cần

Không phải là vận động viên chuyên nghiệp thì phải nhớ ưu tiên khi chạy bộ là rèn luyện sức khỏe, tăng độ dẻo dai cho cơ thể chứ không phải vì những con số hoặc thành tích. Duy trì tốc độ chạy cần thiết, quãng đường chạy bao nhiêu. Nếu cần thiết, có thể đi bộ nếu quá mệt cũng không sao, chỉ cần phối hợp các động tác thật tốt là được. 

3/ Chạy ít nhất 3 buổi một tuần

Không nhất thiết phải chạy mỗi ngày, những người mới tập hẳn sẽ không quen mới sự mệt mỏi của cơ bắp nên cần có thời gian nghỉ ngơi, bằng cách giãn thời gian tập luyện. Tuy nhiên, dù thế nào cũng nên duy trì mức 3 đến 4 buổi một tuần để cơ thể nhanh chóng làm quen và việc tập luyện cũng tốt hơn.

4/ Uống đủ nước

Lời khuyên muôn thuở luôn là uống đủ nước khi chạy bộ. Đừng uống quá nhiều một lúc, dù rất khát mà nên uống theo từng ngụm.