Những thuật ngữ chỉ dành cho người chạy bộ – Phần 1

Là một người yêu thích chạy bộ thì hẳn nhiên những vận động viên này không thể không nắm vững các thuật ngữ chuyên môn ứng dụng trong bộ môn. Nhờ đó, mỗi người sẽ có cho riêng mình những cải thiện quan trọng trong việc lên kế hoạch, theo dõi các biểu thị kết quả, đề từ đó nâng cao hiệu suất và đạt mục tiêu khi chạy. 

Tìm hiểu một số thuật ngữ cơ bản:

  • Achilles Tendon: Là phần gân được nối giữa bắp chân và gót chân, Achilles Tendon là bộ phận rất dễ bị viêm, nhất là đối với những người mới chạy bộ. Hoặc trường hợp người chạy đột ngột tăng cường độ và quãng đường luyện tập khi mà cơ bắp hoặc cơ thể chưa kịp thích nghi. Để hạn chế tình trạng này, mọi người nên khởi động thật kỹ trước khi bắt đầu xuất phát. Hơn nữa, học cách kiểm soát cường độ một cách từ từ, không tăng tốc quá bất ngờ để cơ thể thích nghi tốt hơn.
  • Aid Station: Trạm cứu hộ hay còn gọi là trạm tiếp nước, một địa điểm cực quan trọng trong các giải chạy bộ. Mỗi điểm dừng trong từng chặng đua sẽ có nhiệm vụ tiếp nước hoặc các thức uống thể thao cho vận động viên. Trong những giải đấu lớn có quy mô quốc tế, thậm chí còn có trạm tiếp năng lượng cho vận động viên, như thanh gel, bar năng lượng. 
  • Altitude Training: Luyện tập ngưỡng cao thường xuất hiện ở những vận động viên gạo cội, nhằm mục đích gia tăng số lượng hồng cao trong máu, để cải thiện lượng oxy có trong các nhóm cơ. Ở ngưỡng cao thì chỉ khoảng oxy có trong máu sẽ càng lên giảm. 
  • 4. Aquajogging (chạy bộ dưới nước): đây là phương thức giúp gia tăng hiệu suất, tăng khả năng ổn định của cơ thể bằng cách chạy lại chiều cản của nước. Nếu mới chạy thì bạn có thể sử dụng phao nổi để giúp nổi trên mặt nước dễ dàng hơn.
  • 5. BIB: Số hiệu của mỗi vận động viên khi tham gia cuộc đua.