Những thuật ngữ chỉ dành riêng cho người chạy bộ – Phần 2

Tiếp tục series những thuật ngữ chuyên môn dành riêng cho những người yêu thích bộ môn vận động chạy bộ, trong bài viết này sẽ đi vào chi tiết chuyên sâu hơn, giúp các runner lên kế hoạch luyện tập đạt hiệu suất như ý. 

Body Mass Index (BMI)

Theo các nhà khoa học thì công thức tính BMI sẽ là: BMI = kg/m, trong đó (kg) là trọng lượng cơ thể và (m2) là chiều cao bình phương của một người. Sau khi tính ra được các chỉ số BMI mà từng người sẽ xác định các mức độ mỡ thừa:

  • < 18.5: Thiếu cân
  • ~ 18.5 – 24.9 ~: Trọng lượng bình thường
  • ~ 25 – 29.9 ~: Quá cân
  • > 30: Béo phì

Đây là chỉ số cơ bản giúp phản ánh rõ ràng nhất các mức độ mỡ thừa trong cơ thể của một người chạy bộ là tốt hay xấu. Các chỉ số BMI này được xác định dựa trên cách kết hợp chiều cao và cân nặng của cơ thể, áp dụng rộng rãi cho bất kỳ giới tính hay độ tuổi nào. Nhờ đó, mỗi người có thể xác định dễ dàng thực hiện các bài tập luyện phù hợp với thể trạng từng cá nhân. 

Carb-Loading (Nạp Tinh Bột)

Carb Loading là thuật ngữ chỉ gia tăng % lượng carb (hay còn gọi là Carbohydrate) trong khẩu phần ăn trong suốt quá trình chuẩn bị trước các sự kiện hoặc giải đấu, dù là chạy đường dài, chạy marathon. 

Có hai loại Carb chính bao gồm Carb toàn phần và Carb tinh chế. Carb toàn phần là carb chưa qua tinh chế, vẫn chứa chất xơ tự nhiên, là nguồn carb tốt rất có lợi cho sức khoẻ như bánh mì đen, gạo mầm, gạo lức, trái cây, rau củ, khoai tây, khoai lang, ngũ cốc, yến mạch… Đối với nguồn carb đã tinh chế, đây được xem như là “nỗi sợ” cho những ai mong muốn giảm cân. Carb tinh chế đã bị loại bỏ chất xơ, thay vào đó là đường, một trong những nguyên nhân chính gây béo phì, bệnh tim, tiểu đường type 1 và 2… Carb tinh chế bao gồm nước trái cây, bánh ngọt, gạo trắng, mì gói….

Carb-loading còn là nơi lưu trữ lượng glycogen có trong cơ bắp và gan, phát huy tác dụng rõ ràng nhất trong lúc người chạy đang nghỉ ngơi.