NHỮNG THUẬT NGỮ CHỈ DÀNH RIÊNG CHO NGƯỜI CHẠY BỘ – PHẦN 3

Tiếp tục series những thuật ngữ chạy bộ dành cho những ai đam mê bộ môn vận động, trong bài viết lần này sẽ đi sâu hơn vào phân tích những từ chuyên ngành mà không phải ai cũng biết. 

Clydesdale

Đây là thuật ngữ dành cho những runner vốn có thể hình lớn. Những người này thường tập luyện thiên hướng về việc sao cho nâng cao sức mạnh của bản thân hơn là tốc độ cá nhân. Những vận động viên này thường sẽ tập trung thành những nhóm riêng và tổ chức các cuộc thi mang tính chất cạnh tranh gắt gao và kiểm tra năng lực bản thân. 

Cooldown (làm mát)

Thuật ngữ này dùng để chỉ các hoạt động làm dịu cơ thể sau khi trải qua quá trình chạy và tập luyện nặng trước đó. Đi bộ, chạy chậm… những việc này chủ yếu làm cho tim hạ nhịp từ từ và được nghỉ ngơi hợp lý, đồng thời tránh tình trạng máu không lưu thông đều xuống chân. 

Endorphin

Được biết đến là hormones tình yêu, endorphin là “thần dược tự nhiên” giúp con người cảm thấy yêu đời, hạnh phúc và tự tin hơn. Đặc biệt, loại hormones này được sản sinh khi tập luyện, qua đó giúp người chạy phần nào gỡ bỏ năng lượng tiêu cực, giúp cơ thể hưng phấn, tràn đầy sức sống hơn. 

Fartlek

Trong từ điển Thụy Điển, Fartlek có nghĩa là “trò chơi tốc độ”, trong chạy bộ thuật ngữ này chỉ sự tùy biến của chính bản thân người chạy trong suốt quá trình tập luyện. Có thể hiểu, Fartlek là pha trộn giữa các buổi chạy nền (base run) và các bài tập cường độ cao (interval run), miễn là phù hợp với nhu cầu và thích ứng của bản thân. 

GPS

GPS là từ viết tắt của cụm từ global positioning system – hệ thống định vị toàn cầu, được xem là một “phát minh ưu việt” của nhân loại. Đối với bản thân các runner GPS có thể định vị bản thân họ ở bất kỳ nơi đâu, tại những đoạn đường vắng hoặc ít người biết, phòng tránh tối đa các trường hợp lạc đường. Với sự phát triển của công nghệ hiện đại thì thay vì phải mang theo một thiết bị GPS cồng kềnh thì đã có những công cụ tích hợp tiện lợi hơn rất nhiều, như: đồng hồ, điện thoại thông minh,… 

Half  – Marathon

Với những ai thường xuyên tham gia các cuộc thi chạy thì hẳn sẽ biết những cự ly như 5km, 10km, 21km, 42km (marathon). Thuật ngữ Half – Marathon để chỉ những sự kiện chạy đường trường bán marathon có chiều dài 21km hoặc 21,1km hay 13,1 dặm.