Phong trào chạy bộ ngày càng nở rộ và những nguy cơ cảnh báo an toàn cho người tham gia

Một sự việc đáng tiếc xảy ra trong giải chạy Marathon 2019 tại TP.HCM, khi một nam vận động viên 23 tuổi đã gục ngã trên đường chạy 42km.Sau đó, mặc dù đã được đội ngũ y bác sĩ cấp cứu tại chỗ nhưng vẫn không qua khỏi. Nguyên nhân tử vong được xác định là do vận động viên xấu số đã hoạt động quá sức dẫn đến trụy tim. 

Phong trào chạy bộ ngày càng nở rộ ở Việt Nam, nhất là ở các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Đây là lần thứ 6 giải đấu này được tổ chức tại thành phố mang tên Bác, thu hút được gần 10.000 người tham gia chạy với rất nhiều cự ly 5km, 10km, 21km và 42km.

Tuy nhiên, mặc dù được đánh giá là một hoạt động thiết thực và bổ ích cho nhiều người tham gia, đặc biệt là giới trẻ, nhưng vẫn còn rất nhiều bất cập xảy ra. Đáng báo động nhất là tình trạng chủ quan về tình hình sức khỏe của bản thân trước khi tham gia thi và không hề có các biện pháp bảo đảm y tế đảm bảo an toàn trong suốt quá trình. 

Những người tham gia chạy bộ, dù ở bất kỳ cự ly nào cũng nên khởi động kĩ trước khi xuất phát. Người chơi phải nghỉ ngơi đầy đủ, uống đủ nước và nhất là không cố gắng quá sức khi thấy cơ thể có dấu hiệu quá tải, là một trong những nguyên nhân chính gây trụy tim. Nhiều người chạy bộ theo bản năng, không hiểu rõ thể trạng cơ thể, điều đó rất nguy hiểm và làm tăng khả năng xảy ra chấn thương, ngã gục. 

Một lời khuyên cho người chạy bộ là nên tìm hiểu kỹ thuật từ những vận động viên chuyên nghiệp hoặc trải qua khóa huấn luyện cơ bản để bảo vệ sức khỏe của chính mình, để những hoạt động cộng đồng như trên có ý nghĩa hơn nữa.