SEAGames 30 chính thức khởi tranh, Việt Nam đặt mục tiêu làm “vua điền kinh” Đông Nam Á

Đại hội thể thao hàng đầu Đông Nam Á năm 2019 đã chính thức khởi tranh tại Manila – Philippines, năm nay đoàn thể thao Việt Nam đặt mục tiêu giành 60 – 70 HCV và nằm trong top 3 chung cuộc. Ngay ngày thi đấu đầu tiên, Việt Nam đã bùng nổ với 9HCV và tạm thời cho đại kình địch Thái Lan “hít khói” trên bảng tổng sắp huy chương. 

Ngoài mục tiêu toàn đoàn, từng bộ môn cũng có những chỉ tiêu riêng, như điền kinh sẽ tiếp tục khẳng định vị thế “vua Sea Games”. Trong khi đó đối thủ lớn nhất – Thái Lan cũng thể hiện quyết tâm cạnh tranh giành vàng sòng phẳng với chủ nhà Philippines và Việt Nam tại kỳ đại hội lần này.

2 năm trước, tại kỳ SeaGames 29 được tổ chức trên đất Malaysia, điền kinh Việt Nam đã tạo nên cú sốc không tưởng, vượt mặt hàng loạt tên tuổi sừng sỏ, trong đó có Thái Lan để trở thành đoàn thể thao giành nhiều HCV nhất ở bộ môn vốn được mệnh danh là môn thể thao nữ hoàng. Cụ thể, điền kinh Việt Nam giành được tổng cộng 17 HCV, Thái Lan có 9 HCV và Malaysia bám sát với 8 HCV chung cuộc. 

Tất nhiên, năm nay không dễ gì cho Việt Nam độc bá ở bộ môn này khi mà Thái Lan và chủ nhà Philippines có sự chuẩn bị vô cùng kỹ càng cho kỳ đại hội lần này. Chắc chắn cả hai sẽ thể hiện sức mạnh đáng sợ  để cạnh tranh từng chiếc huy chương. 

Ông Philip Ella Juico, chủ tịch hiệp hội điền kinh Philippines đã chia sẻ với tờ Manila Bulletin rằng tuyển điền kinh Thái Lan đang thể hiện bộ mặt đáng sợ. Trong khi các đối thủ của họ ổn định đội ngũ để chuẩn bị cho SeaGames thì người Thái vẫn để vận động viên của họ tranh tài khắp nơi để nâng tầm thành tích, cứ như thể Seagames 30 chỉ là một phần nhỏ trong chiến dịch chuẩn bị dài hơi của họ. Chắc chắn với sự đầu tư tập trung có chiến lược như vậy thì không dễ gì người Thái để vàng rơi vào tay đối thủ. 

Trong khi đó đội chủ nhà Philippines đang trông chờ vào phong độ bùng nổ và đẳng cấp từ các vận động viên nhập tịch từ Mỹ. Ngoài ra, ngôi sao nhảy cầu người bản địa Philippines EJ Obiena, người đã có chuyến tập huấn tại Italia chính là hy vọng vàng của đất nước này. Obiena cũng là vận động viên đầu tiên của Philippines giành vé tham dự Olympic 2020.