Tại sao phải chọn chạy bộ đúng cách?

Với những ai có sở thích và đam mê vận động, chạy bộ đều biết tầm quan trọng của giày chạy bộ, vốn được thiết kế riêng biệt, phù hợp với các tư thế và chuyển động của cơ thể để bảo vệ bàn chân khỏi mặt đường cứng. 

Có rất nhiều tranh luận xoay quanh việc các thiết kế giày có ảnh hưởng đến dáng đi hay bù đắp sốc hay không, nhưng lợi ích mà chúng mang lại cho người chạy và đôi chân của họ là ai cũng thấy rõ, điều mà những đôi giày thể thao thông thường không đáp ứng được. Bằng cách chọn một đôi giày chạy bộ vừa vặn, thoải mái sẽ giúp các runner chạy tốt hơn, bảo vệ đôi bàn chân tránh những chấn thương không đáng có. 

Làm thế nào để chọn giày

Yếu tố quan trọng để hiểu và sử dụng đúng cách một đôi giày chạy bộ như ý là xem xét khả năng gây ra sự cố chấn thương. Tức là kiểm tra khả năng kiểm soát chuyển động trên bàn chân như thế nào, bởi một đôi giày hoàn hảo nhưng không có khả năng bảo vệ thì không đảm bảo an toàn trong suốt chặng đường chạy. 

Trước tiên người mua cần xem sức mạnh cơ bắp của bản thân, xương và gân và nhờ các chuyên gia tư vấn giày chuyên nghiệp tìm kiếm giải pháp giải quyết các vấn đề cơ học sinh học và mất cân bằng. 

Các bộ phận của một đôi giày chạy bộ

Sẽ rất hữu ích nếu tìm hiểu mục đích của từng bộ phận của giày chạy bộ cũng như hiểu sự khác biệt nhỏ nhất có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn.

Những bộ phận cần thiết trong một đôi giày chạy bộ:

  • Phần thân trên: là tất cả nằm trên đế giày. Trước đây phần ngày thường được làm bằng các lớp vải và lưới được khâu rồi dán lại với nhau. Hiện nay thì công nghệ hiện đại hơn nên chúng được đan và in trên mảnh vải có khả năng kéo giãn hơn và hỗ trợ phục vụ nhiều địa hình hơn. Người chạy cần tìm những đôi có hình dạng như bàn chân của mình và không gây ma sát dù chạy ở đâu. 
  • Cổ chân: là bộ phận giữ cho gót chân nằm yên tại chỗ, nên khi mua giày, nên chú ý phần này có bị trượt lên trượt xuống hay không. Hơn nữa, kiểm tra xem cách đệm tương tác với xương mắt cá chân có êm hay không cũng như đường cong ở phần sau giày có kích thích gân Achiles? 
  • Đệm lót giày: chiếc đệm cứng được đặt bên trong bàn chân có thể nâng đỡ và hỗ trợ gót chân tốt hơn. Một số giày có lớp bọc gót bên ngoài trong khi một số hãng đã loại bỏ bộ đệm lót để tự do chuyển thoải mái hơn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng phần đệm này tuy không hỗ trợ nhiều cho khả năng chuyển động của cơ thể nhưng chúng giúp tiếp đất và duy trì sự ổn định của bàn chân.