Tập luyện thể dục thể thao phù hợp với người cao tuổi

Tập luyện thể dục thể thao để rèn luyện sức khỏe bên cạnh việc yêu thích thì cần lựa chọn những hình thức tập luyện phù hợp. Đặc biệt đối với những người cao tuổi mà kèm theo thoái hóa khớp, cao huyết áp, tiểu đường,… cần lưu ý hạn chế những môn va chạm, tốc độ cao.

Ngoài ra, đối với những người cao tuổi thừa cân và có các yếu tố bệnh lý ảnh hưởng đến thoái hóa khớp thì các biện pháp tập thể dục sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến khả năng chịu lực của khớp. Do đó, cần hướng dẫn bệnh nhân tập thể dục ở những tư thế ít tạo áp lực cho xương khớp. Có thể thay thế việc chạy bộ bằng đi xe đạp, hai phương pháp này có khả năng tiêu năng lượng gần như bằng nhau mà khớp gối lại không chịu nhiều sức ép từ cơ thể. Bên cạnh đó, trọng lượng cơ thể con người còn khoảng 1/5 khi ở trong môi trường nước. Vì vậy, việc luyện tập dưới nước sẽ giảm lực ép lên khớp gối, cột sống và các khớp khác đến 5 lần.

Để lựa chọn hình thức tập luyện hợp lý đối với từng người, cách tốt nhất là khám với bác sĩ chuyên khoa, sau đó sẽ có đánh giá và đưa ra lời khuyên thích hợp trên từng cá nhân người bệnh.

Nên tập luyện lúc nào?

Phù hợp nhất để tập luyện thể thao là buổi sáng, sau một giấc ngủ, dành thời gian để tập luyện cơ thể sẽ có cảm giác khỏe hơn. Tốt nhất nên tập luyện vào lúc nghỉ ngơi, có thời gian rảnh rỗi. Ngoài ra, nên tránh tập lúc trời mưa, quá lạnh hoặc quá nóng hay buổi đêm tập dễ đột quỵ.

Cần lưu ý gì khi tập luyện:

– Phải khởi động kỹ, bởi xương cốt của người lớn không được như còn trẻ.

– Tập từ từ, không quá nhanh.

– Tập vừa sức, không cố gắng quá sức.

– Sau khi tập xong cần tập thả lỏng, vì thả lỏng tốt thì khả năng phục hồi nhanh bằng cách đi bộ, hít thở sâu.

– Không tắm nước lạnh sau khi tập xong, nhất là buổi đêm.