Tìm hiểu về khái niệm Cadence trong chạy bộ

Chắc hẳn khái niệm cadence khá xa lạ với nhiều người, nhưng với dân chơi nhạc, hay đánh đàn, đánh trống thì rất dễ hiểu và gần gũi. Nôm na là những người mới chơi cần một dụng cụ hỗ trợ phát ra nhịp gọi là metronome, để cho khỏi bị lạc tông, ăn khớp với bản nhạc. 

Tuy bắt nguồn từ âm nhạc, nhưng trong chạy bộ thể thao, cadence cũng có thể hiểu theo cách tương tự. Nghĩa là số tần bước chân theo nhịp điệu nhất định, tức là số lần 2 chân bước trong vòng 1 phút. Con số tối ưu của cadence là 180 spm, tức là 180 bước/phút. Tại sao phải cần 180 bước. 

Chạy bộ không đơn giản chỉ là xỏ giày và bước ra ngoài đường, mà còn có rất nhiều yếu tố tác động lên. Tùy vào tình trạng thể chất, sức bền, sức chịu đựng của mỗi người mà các yếu tố tác động lên cũng khác nhau. Cadence 180 spm là con số trung bình để tất cả mọi người vượt qua, là cột mốc để biết được khả năng bản thân tới giai đoạn nào. Đây không phải là cột mốc cố định, đạt được là xong, mà chỉ là con số tham khảo để so sánh, giúp cải thiện dáng chạy, hạn chế chấn thương và các rủi ro vật lý khi chạy, cũng như như tăng nhanh quá trình hồi phục. 

Thông thường sẽ có một dụng cụ đồng hồ thể thao riêng để tính số lần hai chân chạm khi chạy như Garmin, Suunto, Tomtom… Thông thường khi tham gia chạy đường dài, chạy marathon ở các cự ly như 21km hay 42km, cơ thể bạn mệt mỏi sẽ kéo theo kĩ thuật chạy bị ảnh hưởng theo, ảnh hưởng không nhỏ tới thành tích hoặc tốc độ. Nếu nhận biết được các sự thay đổi này thì cơ thể sẽ tự động điều chỉnh lại, bằng cách theo dõi cadence. Nếu cơ thể không đủ sức để chạy lâu thì cần có những bài tập bổ trợ phù hợp để tăng cường sức mạnh. 

Hoặc luyện tập sức mạnh cơ bắp bằng các bài tập tạ, squat, plank, hít đất… cũng là cách giúp tăng cadence tăng đáng kể. Tất nhiên, tăng được bao nhiêu là tùy khả năng của mỗi người, chỉ cần vượt được mức quy định đã là một điều đáng ghi nhận.