TÔI NÓI GÌ KHI NÓI VỀ CHẠY BỘ?

Liệu có điểm chung nào giữa viết văn và chạy bộ? Có đấy, câu trả lời được chính tác giả Haruki Murakami đã chứng minh bằng chính hành động viết và cuộc sống của chính mình. Không chỉ là những trải nghiệm về chạy bộ, tác giả còn cài cắm rất nhiều ý tứ, bài học, những suy nghĩ cũng như cách ông cân bằng, tận hưởng cuộc sống.

Haruki Murakami dường như là cái tên chẳng quá xa lạ trên các diễn đàn nghệ thuật. Ông là nhà văn Nhật Bản nổi tiếng với các tác phẩm như: Rừng Na Uy, Biên niên ký chim vặn dây cót, Kafka bên bờ biển… gây được tiếng vang không chỉ tại đất nước mặt trời mọc mà còn có sức ảnh hưởng rất lớn trên văn đàn thế giới.

Hơn nữa ông còn được biết tới là người rất đam mê môn chạy bộ, các môn thể thao phối hợp – vốn yêu cầu rất cao tính bền bỉ và nhẫn nại. Ông chọn môn thể thao này vì không cần bất cứ dụng nào cũng như chẳng cần đối thủ, bởi thứ đáng sợ nhất chính là “đôi chân đang gào thét”.

Những câu văn giản dị, mộc mạc của Murakami, như một làn gió tươi mát dành cho người hâm mộ. Mặc dù khai thác một chủ đề có vẻ khó “nuốt”, khô khan, nhưng chính lòng quyết tâm và kiên trì của tác giả, “what i talk about when i talk about running” không chỉ khơi gợi tinh thần thể dục thể thao vì sức khỏe mà sâu xa hơn đó là cảm hứng về cuộc sống, về cách hoàn thiện chính bản thân mỗi người.

Trong cuốn sách, ông kể về quá trình bắt đầu gắn bó với môn chạy bộ trong hơn 20 năm. Mỗi một lần xỏ giày, vận động là đi cùng với những suy tưởng về ý nghĩa của chạy bộ, về  vận động cơ thể, và sự tuân theo kỷ luật khắt khe khi ông đối mặt với những nguyên tắc trong tư cách nhà văn. Những nghiền ngẫm của Murakami về sự tương đồng giữa chạy – một hành vi thể chất và viết văn – một phương diện tinh thần, thực sự là bài học quý giá, nhất là cho thế hệ người trẻ hiện nay, vốn rất dễ lạc lối và buông đi những giá trị thường ngày.

Đây là một cuốn sách hay, dành cho tất cả những ai yêu thích bộ môn thể thao này.