Uống nước như thế nào cho đúng khi chạy bộ?

Khi vận động, cụ thể là chạy bộ, cơ thể toát ra một lượng lớn mồ hôi và năng lượng. Vì thế rất nguy hiểm nếu cơ thể mất nước hoặc không bổ sung đủ nước. Tuy nhiên uống nước như thế nào cho đúng cách thì không phải ai cũng biết. Không phải cứ tu ừng ực là tốt, bài dưới đây sẽ hướng dẫn cách uống nước khi bạn vận động tập thể dục.

1/ Trước khi chạy

Uống nước cũng là bài tập mà bạn phải tập hàng ngày mỗi lần bạn tập. Bởi khi đã hình thành thói quen, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát cơn mệt, cơ thể cũng dễ dàng thích nghi, không xuống sức quá nhanh.

Nếu bạn tham gia một cuộc thi thì hãy cố gắng uống thật nhiều nước để trữ đầy trong cơ thể trước khi bắt đầu cuộc đua. Còn nếu bạn chỉ đơn giản là vận động thể dục thể thao thì nên uống 1 cốc nhỏ, hoặc vài ba ngụm sao cho bạn cảm thấy thoải mái nhất là được.

2/ Trong khi chạy

Nếu đang chạy mà khát nước thì không việc gì cả, cơ thể bạn đang đốt cháy năng lượng, mất nước cũng là điều dễ hiểu. Khát thì uống, bạn hãy tập lắng nghe tiếng nói của cơ thể. Tuy nhiên, lưu ý một số điểm:

  • Uống từ từ, không vì quá khát mà tu ừng ực, như thế rất nguy hiểm vì cơ thể sẽ không thể một lần tiếp nhận quá nhiều nước cùng một lúc.
  • Nếu bạn đã chạy khá lâu gần 60 phút rồi chẳng hạn, nên uống khoảng 500ml/giờ hoặc nhiều hơn một chút, tùy thể trạng cơ thể.
  • Nếu bạn đang tham gia thi chạy đường dài, lời khuyên là uống một cốc nhỏ mỗi 1.5km bạn chạy được.
  • Khi trời quá nóng, hoặc cơ thể tỏa nhiệt cao, dùng nước tưới lên cơ thể cũng là một cách uống nước và giảm nhiệt. Làm ướt luôn nón nếu bạn đang đội, như thế cơ thể sẽ mát hơn.
  • Trong trường hợp bạn tập trên máy thì có sẵn khay để đựng nước, khi muốn uống thì giảm tốc độ máy rồi hẵng uống, tránh trường hợp bị sặc nước.

3/ Sau khi chạy

Khi về đến đích, hoặc đủ thời gian chạy, bổ sung nước cho cơ thể cũng là việc vô cùng cấp bách. Uống từ từ từng ngụm nhỏ, uống khoảng 500ml. Sau đó bạn đi lại nhẹ nhàng, tránh ngồi bệt dưới đất nghỉ, rất nguy hiểm.